[tintuc]

Google Chat sẽ sớm trở thành ứng dụng nhắn tin mặc định trên Android, thay thế cho Android Message và tin nhắn SMS.

Google rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android. Tuy nhiên phải thú thực rằng chưa có một ứng dụng nào đem lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Theo báo cáo mới đây nhất của The Verge, nỗ lực tiếp theo của Google là một ứng dụng có tên gọi rất đơn giản “Chat”. Ứng dụng Chat này được kỳ vọng sẽ là sự thay thế hoàn toàn cho tin nhắn SMS và cũng là kẻ thách thức xứng tầm của Apple iMessage, sẽ ra mắt miễn phí trên các hệ điều hành Android.

Khác hẳn với những ứng dụng trước đây, Chat không phải là một sự đồng hành với tin nhắn SMS truyền thống. Cũng giống như iMessage, Google muốn người dùng tránh xa khỏi tin nhắn SMS và sử dụng Chat như một ứng dụng duy nhất, cho cả việc nhắn tin, tán gẫu, trò chuyện, gọi điện và video call.
Để làm được điều đó, Google đã âm thầm kêu gọi các nhà mạng di động lớn áp dụng một công nghệ mới. Đó là công nghệ Rich Communication Services (RCS). Các tin nhắn giữa những người sử dụng Chat sẽ được gửi qua giao thức RCS này, được biết sẽ chỉ tốn vài byte cho một tin nhắn vì vậy sẽ rất tiết kiệm dung lượng data.
Nếu như người dùng không có kết nối internet, hoặc gửi tin nhắn với những người không sử dụng Chat, ứng dụng có thể tự động nhận diện và gửi tin nhắn SMS truyền thống. Về cơ bản cách thức hoạt động của ứng dụng này rất giống với iMessage, tuy nhiên Apple không có sử dụng giao thức RCS.

Tuy nhiên, Chat hứa hẹn sẽ có nhiều cải tiến hơn so với iMessage khi hỗ trợ nhiều tính năng của các ứng dụng chat hiện đại. Ví dụ như nó sẽ hiển thị biểu tượng khi đang soạn thảo tin nhắn trả lời, hỗ trợ chat nhóm, cho phép chia sẻ hình ảnh và video độ phân giải cao.
Google cũng cho biết họ có thể sẽ phát triển một phiên bản Chat cho máy tính. Bên cạnh đó, sẽ tích hợp nhiều tính năng mới hơn trong tương lai. Như gửi ảnh GIF, gửi sticker vui nhộn, tích hợp các ứng dụng khác như Google Photos hay Google Assistant.
Chat hứa hẹn sẽ là đối thủ xứng tầm của Apple iMessage và là ứng dụng nhắn tin tuyệt vời nhất cho tất cả người dùng Android. Thế nhưng vẫn có một trở ngại lớn, đó là để sử dụng được Chat thì các nhà mạng tại địa phương phải hỗ trợ giao thức RCS.

Google cho biết họ đã đàm phán với 55 nhà mạng lớn trên thế giới, tuy nhiên đó không phải là tất cả. Liệu những người sử dụng tại Việt Nam có được trải nghiệm ứng dụng Chat này hay không vẫn còn là một dấu hỏi lớn.
Bên cạnh đó, Google cũng cho biết họ đã tạm dừng phát triển các ứng dụng trò chuyện khác để tập trung vào Chat. Các Google Wave, Google Voice, Google Buzz, Gchat và Google Space đều đã chết. Trong khi đó, ứng dụng Allo và Duo cũng nhiều khả năng sẽ bị khai tử sau khi Chat được ra mắt.
Dự kiến Google sẽ chính thức ra mắt ứng dụng Chat vào nửa cuối năm nay.
Tham khảo: Theverge

[/tintuc]
Danh mục